b/ Nhóm ngũ tuần Võ văn Lạc- Trần đình Ái

Nhóm Mục sư Ái được đại diện hội thánh ngũ tuần tại Việt nam ; với chính danh Hội thánh AG. Không phải ngẫu nhiên mà Mục sư :Bùi thanh Sê, Võ văn Lạc, Phạm phú Ánh, Lý xuân Hòa… chọn ngày 30 tháng 4 năm 1989 để thành lập Hội thánh Ngũ tuần Việt nam. Thâm tâm quý vị cũng có lòng tin : muốn biến ngày này thành ngày cách mạng giống thế gian, để lật đổ một vương triều tôn giáo CM&A quá già nua, bảo thủ, đối nghịch sự phát triển của phong trào Thánh linh.

Vời niềm tin năng động như sư tử tơ Giu-đa thức dậy, cùng ơn tiếng mới, ngợi khen thờ phượng nóng cháy , họ kiêng ăn hàng tuần, cầu nguyện thâu đêm, truyền giáo không mệt mỏi. Số người tin, được chữa lành vượt quá sự suy tưởng.

Đặc biệt thời điểm này, Mỹ việt đã được ban giao; các giáo sỹ phương Tây khởi sự đổ bộ vào Việt nam. Chiếc phao niềm tin hy vọng Mỹ quốc- đô-la ngập tràng trong các đại lãnh tụ tư gia. Quyền năng ngũ tuần như cơn lốc, cuốn trôi Tin lành CM&A bảo thủ; Tin lành quyền năng phục hưng Việt nam.

Có ở trong bối cảnh này mới thấy làn sóng Thánh Linh quyền năng  như tiếng gió thổi ào ào quần đảo Ti-mor năm 1966. Thánh linh vận hành quá mạnh mẽ, đụng chạm nhiều tấm lòng khô hạn. Mọi người khóc lóc, ăn năn tan vỡ, yêu thương nhau, đùm bọc nhau như công vụ sứ đồ đoạn 2.

Hầu hết nghèo túng, đi xe đạp, ăn cơm nguội, khoai ngô lót dạ, mong đến giờ thờ phượng. Chính quyền thì gia tăng bắt bớ sợ diễn tiến hòa bình. Đông âu đã sụp đổ, Liên sô thì tan rả; Đảng cọng sản Việt nam như ngàn cân treo trên sợi tóc.

Càng bắt bớ, càng yêu Chúa; số người tin vượt quá sức tưởng tượng. Thập niên 90 hơn 1 triệu người trở lại với Chúa; đặc biệt các dân tộc ít người vùng cao; từng buông, từng làng bỏ thầy bùa, thầy chú ăn năn chịu báp-tem… Dấu kỳ phép lạ cũng gần như CVSĐ.

Có thể nói đây là thời kỳ vàn son lớn nhất từ khi Tin lành đến với Việt-nam. Chính lý do đó, các mẫu hội Mỹ quốc, Hàn quốc, Châu âu đã tích cực đổ tài chánh và kinh thánh cho Việt nam. Các đại lãnh tụ tư gia như cơn nắng hạn gặp trận mưa rào, mưa không dứt: ” vườn hồng mở lối, mời anh bước vào”

Bao nhiêu năm sống trong chế độ áp bức đói nghèo vật chất, khô hạn tâm linh. Giờ thì Dolla đầy tủ; thờ phượng thì tự do trong Thánh linh. Tiếng mới mang lại một sinh khí thuộc linh quá tuyệt vời, cầu nguyện hát ngợi khen kéo dài thâu đêm. Những bài hát mới, linh khúc ngợi khen – thờ phượng sinh động, nhảy múa vỗ tay thỏa lòng.

Nhưng, thật đau lòng! Khởi sự thuộc linh, kết thúc  là xác thịt. Khởi sự là quyền năng Thánh linh, kết thúc là quyền lợi lãnh đạo. Khởi sự là hiệp một, kết thúc là hiệp hai, hiệp phụ cả pênanty.

“ Tưởng rằng đầu đường thương xó chợ; ai ngờ xó chợ cũng chẳng thương nhau”.

Hai câu thơ của người Bắc sáng tác vào thập niên 90 , để mỉa mai cảnh những người cùng khổ tưởng rằng đồng khổ sẽ là đồng chí mãi mãi.Nnhưng họ quên con người  cũng chỉ là con người xác thịt: “ gian dâm, ô uế, bất bình , bè đảng, tham tiền”!

Thật đúng, các vị Reverend Mục sư của vương triều Ngũ tuần, vội biến thành “Ngủ tháng , rồi thành “Ngủ mê” ; cũng  vì  “cùng xó chợ sao mà không còn thương nhau- cùng những đứa con hoang đàn, sao không thương nhau; không sống chung trong thân thể Đấng Christ”.  Như một nhà khôi hài báo mộng :

“ Đô-la đến đầu thì bồ câu ( Thánh Linh) bể đầu đến đó”.

Vườn điều bác Hai Ngâu Thủ đức năm nào , giờ thành vườn đá gà; sân chọi trâu ! Các ông trời con đã thành nhạc sỹ bất đắt dĩ, chỉ cần qua đêm học xong hai nốt “Đo- la”  kết thúc thành “đô vật”!.

Ông Hội trưởng Trần đình Ái vốn là tân sinh Ngũ tuần trước 75. Sau 75 Ngũ tuần cũng đã ngủ dài; ông Ai vốn là thầy Bùa chuyên nghiệp ở Thái Lan về. Nghe nói bùa ông tu luyện có khả năng mổ bụng rồi lấp lại.

Ông Ái đã bùa thế nào, mê hồn trận được lãnh đạo CM&A, tranh thủ  được chức truyền đạo chủ tọa tại Hội thánh tin lành Trảng Bom, trong khu Công giáo tỉnh Đồng nai; giờ bom  rãi khắp tứ Trảng Bàng đến khắp nơi loạn xạ…

Mục sư Trần  đình Ái nghe tin Hội thánh Ngũ tuần Việt nam được thành lập. Ông chớp lấy thời cơ, với nhãn mác ngũ tuần trước 75. Nhất là nối được chủ cũ. Với khả năng lém lỉnh, nói tiếng Anh được; ông lại trổ tài  bùa chú được chức Hội trưởng Ngũ tuần Việt nam.

Cờ trong tay, tha hồ phức. Ông Ái được giáo sỹ Ngũ tuần ưu ái: “ người tình nối lại tình xưa”; phải lên đời thôi. Ông nhìn anh em đồng công bằng nữa con mắt, tha hồ Ngựa phi nước đại. Sao-lơ lên Ngôi Hoàng Đế.

 Cuộc sống vật chất ông Ái bổng nhiên Hô-sa-na như một ông Hoàngđời mới ; Nhà lên đời, xe lên đời; vợ con đổi đời. Đổi tướng đi, nói năng bề trên kẻ cả; ngay bạn đồng lao ông cũng muốn quên. Của người phúc ta.

Ttrong lúc anh em đồng lao đi truyền giáo thì thiếu thốn, đi xe đạp, ăn khoai mì, bo bo, bị công an bắt bớ khốn khó đủ điều… Cuộc sống của Ngài hội trưởng thù nghịch thập tự giá Chúa; phản cảm với bạn đồng công.

Cái gì đến phải đến. Chúa thực hiện sự công nghĩa; gieo thì phải gặt.

Bão nổi lên rồi từ Bùi Thanh Sê qua Võ văn Lạc, đến nhiều bộ trưởng khác… Hội đồng quân dân cách mạng lâm thời hình thành; bằng mọi giá phải tìm mọi cách lật đổ chế độ quan liêu thối nát của triều đại Trần đình Ái thôi.

Đệ nhất Phó Hội trưởng Bùi thanh Sê, học chiêu Đại tướng Dương văn Minh,ra cáo trạng lật đổ nhà Trần

“ Giấy bất tín nhiệm Mục sư Trần đình Ái”

Cáo trạng được Hội đồng Giáo phẩm AG thông qua. Thế là Ngũ tuần thành đôi ngã chi ly:  AG  và  FG; giống Sa-lô-môn: 10 chi phái phía Bắc do Giê-rô-bô-am cai trị; hai chi phái phái Nam do Rô-bô-am lãnh đạo.

Phe đảo chánh đã được Hội đồng Mục sư AG  khắp nời ủng hộ. Trần đình Ái nghe tin sét đánh;  từ Cam-pu-chia vội bay về, nhưng đã muộn, mọi việc như đã an bài, ( Họ còn nhân đạo, không giết ông, như ông Dương văn Minh giết anh em giòng họ nhà Ngô Diệm- Nhu!).

Tưởng mình khôn, nhưng người khác còn khôn hơn mình; đúng như ông bà mình nói “ không có cái ngu nào giống cái ngu nào –vỏ quýt dày có móng tay nhọn” .

Trần đình Ái đâu chịu thua dễ dàng như vậy- đâu phải tay vừa. Với thế mạnh có “mụ vú nước ngoài” bảo kê. Trần đình Ái thuộc bài: Thủy hử Tống Giang 106 anh hùng hảo hán, ông tập hợp những đứa trẻ vị thành niên, dụ dỗ cho kẹo, tấn phong đủ loại hàm, đủ thứ chức; hứa dụ đủ mọi điều:

” Thần cậy cây đa; cây đa cậy thần” triết lý của Mỹ ” Không bạn không thù chỉ có lợi” Cây gậy thần Dolla có khả năng biến không thành có.  Quân sư cây đa được thần Đô-la hậu thuẫn; hiệp nhất với môn đồ bát nháo, áp đão được tình thế.

Mục sư Trần đình Ái tái thiết lập được ngôi vương,  có phần trổi hơn vương triều Vỏ văn Lạc Bùi thanh Sê.

Câu chuyện phong trào tư gia Việt nam, giống truyện Tàu ” Tam quốc chí:  Đông hòa Tôn Quyền; Bắc dụ tào Tháo của Khổng Minh; hay Chiến quốc sách : Tô-Tần hợp tung Bắc nam, còn Trương Nghi thì Liên Hoành Đông tây”.

Hầu hết các lãnh tụ sự dụng chiêu thức với nhau; thủ đoạn với nhau;  tranh thủ cho được đối tác Giáo sỹ nước ngoài. Mọi người học tập Maketing , tranh giành ảnh hưởng , tranh thủ đối tác từ tín đồ, nhân sự cho đến Mẫu hội. Thị trường tôn giáo hình thành; các loại cò tôn giáo ra đời, phát triển rất mạnh. Các khách san là nơi thông công tìm đối tác, cũng giống như Lầu Ngưng Bích , Thúy Kiều chọn làn chơi.

Nhiều thanh thiếu niên nhiệt tình, ông Ái dồn vào một nhà: củng cố vương triều đã bị ông Sê “nốc- ao”. Dương thành Lâm một thanh niên CM&A vừa ra khỏi Vũng tàu, may mắn  như Xuân tóc Đỏ gặp thời ( tác phẩm của Vũ trọng Phụng), Úm-ba-la-la được tấn phong Mục sư với hàm Phó Tổng quản nhiệm.

Vương triều AG tạm chia làm hai: Trần đình Ái giữ tên AG ( Asemble of God); còn Võ văn Lạc đổi tên FG ( Full Gospel), các ông đã được mẫu hội hàn quốc Cho-Giong-Gi bản trợ.

“Hổ phụ sinh hổ tử – thầy nào trò đó”. Ông Ái theo lịnh quan thầy,  lăng-xê Đế chế mình lên tận các tầng mây:

“ Ngũ tuần là số một”, bất cứ ai, bất cứ giáo phái nào muốn gia nhập làm nhân sự AG phải được tái giáo dục Thần học căn bản của AG.

Ông Ái có công dạy đám đệ tử sống cõi trên; không kiêu ngạo mới là chuyện lạ!

Hiện tại AG của Dương thành Lâm vẫn kế thừa công ước quái chiêu này: Ngũ tuần được quyền đi dạy các hệ phái khác; các giáo phái khác không được phép vào Ngũ tuần dạy dỗ, giảng Chúa nhật; trừ những người có nhiều tiền Đô tạm ứng trước.

Đúng, “ kiêu ngạo đi trước , bại hoại theo sau. Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo” ; “Gieo gió phải gặt bão”.

Điều gì đến phải đến. Mười năm sau, những cây gai, chà chôm ông Ái trồng tỉa, vun xới; nó đã cứng cáp , chổi dậy chích ông từ bàn chân lên tận đỉnh đầu; vào tận hồn-linh-cốt xương tủy.

Như số phận kẻ gian hùng phải trả giá: Dương thành Lâm đã đi đêm với Mẫu hội vú nuôi Hoa Kỳ, Mẫu hội cũng không chịu nỗi tính ngang bướng của ông Ái- ông Ái không dễ vâng phục Mẫu hội ( có tiền là có quyền).

Như kịch bản từ nữa bán cầu đã dàn dựng;.Cậu học trò năm xưa Dương thành Lâm nhờ bùa chú bầu cử, chỉ thắng ông Ái một phiếu bầu ( vợ ông ái đi nước ngoài). Số phận ông Ái đã an bài.

Đúng có một sự đau còn hơn sự chết:

“thằng học trò phản thầy không chút xót thương.. Ai ngờ xó chợ chẳng thương nhau”. ông Ái ngậm bồ hòn khen ngọt; đọc lại binh pháp Tôn Tử:

“  Tam thập lục kế- Tẩu vi thượng sách”

Trần đình Ái đi giảng đạo ngoài bắc; công an bắt đưa vào khách sạn 3 sao, được đối xử như một thượng khách: có điện thoại di động tự do liên lạc với các tòa đại sứ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà-nội vào thăm. Sau đó làm thủ tục để cả gia đình ông định cư ở Mỹ.

Việc bị bắt của ông Ái là một màn kịch công phu của các đại gia quan thầy tận trời tây. kịch bản kiêm kịch sỹ Trần đình Ái diễn quá tồi và ngây thơ lố bịch.

Sống dưới chế độ cộng sản đi truyền giáo Tin lành, bị bắt rồi đưa vào khách sạn ở; chỉ có Ngũ tuần Mỹ, ông Ái, Dương thành Lâm và người ra lịnh bắt mới hiểu rõ. Công luận đã lên tiếng việc mặc cả 1 triệu Đô-la để ông Ái ra đi trong vòng trật tự là điều có quyền nghi ngờ!!

Còn nhón FG thì sao ? lịch sử lặp lại

Riêng về Mục sư Võ văn Lạc và nhóm ông. Nếu Lê-nin sống lại ông rất đắc ý về câu nói của ông, không ngờ là tiên tri cho người Hội thánh Chúa: “ sự nhiệt tình cộng ngu dốt còn hơn phá loại”.

Mục sư Lạc là người thầy cầu nguyện tiếp nhận Chúa và Báp-tem cho tôi. Rất đáng tiếc cho ông, nếu ông không làm Tổng quản nhiệm, chỉ làm làm một người chăn bầy của một hội thánh địa phương  thì thật phước hạnh dường bao! Chứ lên gì cho cao ! giờ phải té nặng không ai đỡ nổi.

Điều gì đến phải đến, thêm một cuộc chia ly không báo trước. Mục sư Bùi thanh Sê  lại cao chạy, xa bay bắt được mối mới ngon ăn hơn: Ngũ tuấn  AG kiểu Ca-na-đa.

Thương hiệu AG Mỹ đã bị AG Ca-na-đa cạnh tranh. Giờ có thêm cả AG hàn quốc…

Giờ đây Phạm phú Ánh, Lý xuân Hòa học lại chiêu ông Lạc, người  đã làm ông Ái 15 năm trước. Cũng chỉ vì tiền , Rủ nhau bất tín nhiệm ông Lạc, thành lập FG 2. Không biết ngày nào ông Ánh, ông Hòa lại ly thân, ly dị lập FG 3 … thời gian sẽ rõ.

Đọc đến đây, tôi tin quý vị cũng như tôi xót xa làm sao! Từ một con sư tử chúa sơn lâm gầm thét, đem hơn một triệu rưỡi linh hồn về cho Chúa; giờ lại phải ngoan ngoãn, tự nguyện vào sở thú lại để được Mẫu hội thuần hóa làm gánh xiếc!.

Bốn lãnh tụ Tin lành tư gia giờ đây đã trở thành 4 đại gia (tư bản trắng) có tầm cỡ : Liên doàn 9 truyền giáo Trần Mai, Liên Hữu cơ-đốc Đinh thiên Tứ, AG Trần Đình Ai và FG Võ văn lạc. Thay vì để “lưu danh thiên cổ”, lại trở thành “lưu xú vạn niên”. Mỗi người có một danh hiệu riêng : Lịch sử Hội thánh tư gia Việt nam phải thêm vài trang sách “ Ba-la-am đội mồ sống lại”

Có thể ví phong trào tư gia Việt nam , như dân Y-sơ-ra-en trải qua 40 năm đồng vắng, quá chán ngán Ma-na, nước lạnh nghe Môi-se giảng luật pháp. Chịu không nỗi : lằm bằm oán trách , lập Đảng Cô-rê phản loạn, rồi cùng nhau chết trong đồng vắng.

Khởi sự phong trào ngũ tuần tư gia như vừa bước qua sông Giô-đanh, nếm được vài hột rang, ăn được ít trái cây đượm sữa và mật. Chuẩn bị lực lượng đánh chiếm thành Giê-ri-cô- chiếm xứ Ca-na-an.

Nhưng các lãnh tụ thành Giê-ri-cô đã nghiên cứu, bắt bài các lãnh tụ tư gia. Thay vì họ sợ, đóng chặt cửa thành cố thủ như tổ phụ họ đã làm; giờ  nó làm ngược lại: Mở cửa rộng ra, đem vàng bạc, bồ đào mỹ nữ chuẩn bị sẵn: lịch sự chủ động mời quý Ngài lãnh tụ anh hùng đức tin vào xơi! Như Ba-rác dâng vàng bạc châu báu cho đại tiên tri Ba-la-am.

Các thầy tế lễ, quý lãnh tụ thấy dễ quá- ngon ăn quá, không cần phải cầu nguyện- kiêng ăn, không cần theo biết ý Chúa: không phải mất thời gian im lặng đi vòng 7 ngày, tạ ơn Chúa mà nhận lãnh

Họ đã la to từ trong lòng , họ đã Amen từ vòng vòng thứ nhất ngày đầu tiên.

Thành không sụp, chỉ cửa thành rộng mở:  nào vàng, nào bạc, rào rượu bồ đào- săm banh; người đẹp đón chờ những anh hùng đức tin ở các khách sạn 3 sao, 5 sao;  từ Sài-gòn cho đến Thái Lan, Singapore, đến tận Hoa kỳ.

Các  anh hùng Ngũ tuần  thành Acan thời @“ www. Um-ba-la xe hơi, Hô-sa-na nhà lầu vila “; học bổng con đi Mỹ, thẻ xanh đồng loạt khoe sắc khoe hương . Bằng cao học, tiến sỹ đồng loạt lên đời…. không còn đủ giấy mực để ghi lại cho hậu thế

“ gia tài của mẹ  để lại cho con, gia tài của Chúa một lũ bội tình! Gia tài của mẹ để lại cho con, gia tài của mẹ một bọn giả hình”. 

Thay lời muốn nói : Tại một hội nghị các nhà tài trợ nhóm ở Thái lan khoảng  năm 2000. Ông Grem-mơ một giáo sỹ người Mỹ đã ở Việt nam trước ngày 30/4/75 đã nói một câu rất mỉa mai- phủ phàn :

” Việt cọng dùng đủ mọi thủ đoạn để phân hóa các Hội thánh thầm lặng Việt nam; nhưng đã thất bại. Riêng anh em chúng ta, chỉ cần dùng Dolla, chưa đầy 10 năm đã phân hóa hoàn toàn các Hội thánh Chúa tại Việt nam”

Ai ở trong bối cảnh thập niên 90 mới cảm thông sâu sắc được một thời kỳ vàn son của Hội thánh Chúa . Có thể nói một mùa gặt bội thu. Từ Sài-gòn lên các buông làng Tây nguyên; đâu đâu cũng nghe , cũng thấy chuyện tin lành. Nhà cầm quyền khủng hoản, gia tăng bắt bớ ngăn chặn phong trào Ân tứ, họ tưởng đây là diễn tiến hòa bình Đông Âu. Đông au và Liên sô đã sụp đổ.

Các Giáo sỹ thì cho Dolla vô tội vạ, vô điều kiện. Không yếu đuối mới là chuyện lạ. Bản thân tôi cũng nếm trải sự cám dỗ chút chút tiền bạc- danh vọng giả dối. Nếu Chúa không thêm sức , tôi cũng trở thành lính đánh thuê cho mẫu hội.

Giữa năm 1995 Mục sư Trần Mai thấy tôi phải đi lượm ve chai, độ nhật hàng ngày; thầy thương tôi muốn tôi làm Tổng quản nhiệm AG của Mỹ. Lúc đầu tôi nghĩ cám ơn Chúa mở đường.

Tôi về trao đổi với Nhà tôi, tuần sau tôi đến từ chối. Thầy Mai nổi giận với tôi, thuyết phục tôi mọi điều… Nhưng tôi học tập Đa-ni-en thà ăn rau mà bình an hơn ăn của mập béo của Vua mà lòng bất an. Ngài đã cứu tôi; tiếp tục làm nghề dân biểu  lượm ve chai , bán phụ tùng xe Honda

Tổng kết:

Một trăm năm CM&A như vua Sau-lơ: vâng lời Chúa một nửa; sống ngang tàn bất chấp luật lệ, cố chấp bịt lỗ tai không muốn nghe lời sự thật; lại đúc tượng mình để khoe khoang khoác lác- tự cho một  mình là tin lành thật; người khác là tin lành khác( tà giáo) . Kết thúc A-ma-léc đã cắt cổ Sau-lơ

Hội chúng địa phương ra đời như Đa-vít khởi sự quá tốt; nhưng Đa-vít khi ngồi trên ngôi cao sang, lại quên nghĩa tình thời hàn vi để cho Giô-áp, Áp-ne nồi gia xáo thịt. Không biết dạy dỗ con cái, gia đình ông không khác gì gia đình “Lôi-vũ”: loạn từ trên xuống dưới. Bi kịch sa-lô-môn ra đời.

Bốn đại gia : Liên hữu Cơ đốc Đinh thiên Tứ, Liên đoàn truyền Giáo Trần Mai; AG Trần đình Ái; FG Võ văn Lạc thì giống Sa-lô-môn: Khôn ngoan không ai bằng, giàu có vượt tổ phụ; nhưng mánh mung thủ đoạn thì hơn cả thầy mình : Đô-la nhìn không biết chán, ngôi thì quyết giữ cho đến hơi thở cuối cùng; lại tự phong cho mình là Thái thượng Hoàng. Mỗi người lập cho mình một Ngai vương. Tiền bạc thì nói như quan Anh trong vở kịch“ nghêu sò ốc hến”: “ ta thề không để một đồng xu rơi rụng”

Hổ phụ sinh hổ tử, cây nào phải sinh trái đó. Trò không giống thầy, không lẽ giống ” vợ thằng Đậu” Những lò Pha-ri-sy này sản sinh ra hàng công nghiệp chất lượng cao.

Nhiều tổng công ty, xí nghiệp, tân  giáo phái ra đời và to phình  từ đây: Giê-rô-bô-am. Một đêm thức dậy một tân tổng quản ra đời. Rô-bô-am rồi Rô-bô-am; các vua tiếp theo cứ noi gương tổ phụ, chuẩn bị xe pháo, tàu bay , tàu thủy sang Ba-bi-lôn làm anh hùng Đa-ni-ên, làm Ba bạn Hê-bơ-rơ tha hồ tung bay, lước sóng… Làm nên hệ phái cho đời biết tay.

Kỳ sau tiếp các Hội thánh tư gia thế hệ 10 x giữa thập niên 90; đặc biệt F1 và F2 ra đời giữa cơn đại nạn.

 

      CHUYỆN BÂY GỜI MỚI KỂ

Đến hôm nay tôi mới thật sự lấy hết đức tin cùng lòng can đảm mới dám kể những câu chuyện về mình; cũng như những chuyện liên hệ đến cuộc sống quanh ta: Chuyện thâm cung bí sử các Đại lãnh tụ trong các nhà tù cọng sản, cùng thời kỳ bắt bớ dữ tợn của Sê-sa .

Đối với văn hóa đông phương chúng ta; mọi sự đều bí mật, chí có tài nói hành sau lưng : ” Phủ binh phủ- huyện binh huyện” Quan điểm này đã giết chết phúc âm và sự phát triển xã hội. Đó là quan điểm phản dân chủ, hay dân chủ hổn loạn vô chính phủ. Các Hội thánh Việt nam nằm trong vòng kim cô bát quái này.

Nói  lên sự thật thì bị chụp mũ là nói xấu , nói hành, phán xét… chính lý do đó mà tội lỗi như chùm bao ăn lang, giết chết lẽ thật ; giết chết tin lành thật:

Các lẽ thật ” Quở trách tỏ tường hơn yêu thương dấu kín.. Nguyện người công bình đánh tôi là ơn” thì phớt lờ…. ngày nào cũng ca bài ca ” Tình yêu thuong cho ta nhóm với nhau… nhóm được với nhau là được rồi, các vấn đề khác giao cho Chúa. ” Dễ ta dễ mình, khó ta khó mình”

Tôi cố gắng viết lại những câu chuyện một cách trung thực : mắt thấy- tai nghe- tay sờ giúp cho sử ký Hội thánh một số sự kiện, mong hậu tự biết để học những gì tốt đẹp và tránhnhững sai lầm trong tinh thần :” Ôn cố tri tân” .

             I. Tại sao tôi trở lại với Chúa

1. Quê hương và giòng tộc tôi.

Nhắc đến quê hương tôi, không biết nên vui hay buồn. Nghe đến xứ Huế thì Ô ! biết bao nghệ sỹ , bao thơ văn ca tụng không thiếu; ca thương , ca dao -ca trù – ca dập …..sách báo thư viện đã chật chỗ

Bài ca mà từ lúc lên tám lên mười đã vào trong tâm khảm tôi, tôi vẫn còn nhớ

” Quê hương tôi miền Trung, sớm hôm chuông chùa nhẹ  rung…

” Quê hương tôi nghèo lắm ai ơi.. Mùa đông thiếu áo , mùa hè thiếu ăn

” Trời hành cơn lụt mỗi năm…..

Trời hành ,Trời hại, Thiên tai 4 mùa 4 kiểu khác nhau.. phó thác cho Trời, kiếp lai sinh phải thế thôi .

Quê hương tôi là thế đó; mình đâu có quyền chọn lựa ” 12 bến nước hay 120 bến mê .

” Trời hành cơn lụt mỗi năm” Thiên nhiên khắc nghiệt: Nắng cháy da- lạnh thấu xương . Nhưng người Huế như cây Thạch thảo trong sa mạc, vẫn ngẫn đầu lên, chắp cánh bay cao bay xa khắp 5 Châu 4 bể không một chút hỗ thẹn với anh em.

Huế đã nghèo, làng quê tôi lại nghèo hơn Huế. Đảo không ra đảo- đất liền không phải đất liền; đó là bán đảo nhỏ bé nằm bên kia vùng Đá bạc , kẹp giữa Thái bình dương và dãy trường sơn hùng vĩ. Đó là Quận Vinh Lộc, nay gọi là phú lộc. Làng tôi lại nằm giữa cửa biển Tư hiền và Thuận an. Xã Vinh giang. Quận tôi toàn vinh hết, oai quá chừng…

Địa danh thì Phú -Lộc, nhưng thật tế thì ngèo xơ, nghèo xác; như châm ngô mĩa mai

” Núi không cao, sông không sâu.. Trai thời  đa trá … Nữ thời đa … ôi đó cũng là quy luật cuộc chơi- của nhân tình thế thái!

Tôi chào đời năm 1952,  năm Nhâm thìn ; năm dân Huế không ai quên được : Năm đại hồng thủy biệt danh ” Lụt nhâm thìn”. Ba tôi là nhà nho hết thời ” Mười người đi học , chín người thôi Trần tế Xương” Vừa nho học, vừa Tây học. Mẹ tôi không biết một chữ Nhất một,  Mẹ tôi giống bà Trần tế Xương, đầu tắt mặt tối lo cho 4 con với một chồng nữ Tây nữa Ta.

Tôi lại là con út trong một gia đình 4 anh em, 3 trai một chị gái; bị áp bức tủi thân từ gia đình đến xã hội.

Tôi được nuôi bằng sửa mẹ cùng nước cơm pha chút đường. Tuổi thơ tôi không biết sung sướng là gì? khoai độn cơm. Mỗi lần ma chay đình đám được bửa thịt; mỗi năm họa lắm được bộ đồ mới,  khoe  khắp phố phường là sung sướng chi bằng.

Quê hương thì từ đầu của biển Tư hiền  cho đến Thuận an hơn 30 km toàn cát trắng vời hàng chục ngàn mồ mả, lăng tẩm;  Chùa miễu . Xa xa thỉnh thoảng thấp thoáng  một ngôi Giáo đường Công giáo.

Ba mẹ tôi quy Y nhà phật, là một gia đình sùng đạo. Ba tôi làm khuôn trưởng ( Chùa trưởng) . Chùa không có sư sải

Kỹ niệm sâu sắc nhất của tuổi thơ tôi là đánh bài. Cả làng hầu hết giỏi cờ bạc. Ba tôi thì sành điệu các loại bài bạc.

Năm lên 10 tôi thường ngồi lê bên sòng bài, ngồi xem, xin tiền lẽ ăn bánh, may áo quần. Lớn lên tôi thành chuyên viên cờ bạc.

Lên trung học tôi đánh bài lấy tiền đi học, xin quý vị thông cảm.

Tôi biết ăn chay nhị trai, tứ trai, bát trai từ nhỏ. Lên mười tôi là oanh vũ nam của Gia đình Phật tử. Cấp 3 tường Bồ đề Đà nẳng và đại học Vạn Hạnh; mọi nơi tôi được  nhận ân sũng học bỗng từ Phật giáo .

Tôi được hưởng chế độ” quốc gia nghĩa tử”   Ba tôi bị Việt cọng giết năm 1967. Ông nguyên là Chủ tịch xã.

Với quê hương và hoàn cảnh tôi như vậy; mà tôi được vào đại học, xong đại học văn – triết- sử, đó là phép mầu rồi, không hiểu nỗi đó là sự thật.

Bây giờ tôi đã hiễu Chúa đã chọn , Ngài giúp đỡ và biệt riêng tôi từ khi còn trong bụng mẹ.

2. Tại sao tôi bỏ Phật theo Chúa

Tôi tự vấn lương tâm ” không biết tôi bỏ Phật hay Phật đã phụ tôi”. Tôi sùng đạo từ nhỏ- đã quy Y với pháp danh ” Thích nguyên Trực” : Kính Phật- trọng Tăng. Giáo lý , giáo điều , cuộc đời Đức Phật Thích Ca thuộc vanh vách từ tuổi nhỏ.

Năm điều tuyên ngôn của Phật tử, đã gần 50 năm tôi vẫn còn in sâu trong lòng.

Phật tử quy Y Phật- Pháp-Tăng và giữ giới đã phát nguyện

Phật tử mở rộng lòng thương, tôn trọng sự sống

Phật tử trau giồi trí huệ và tôn trọng sự thật

Phật tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm

Phật tử sống hỹ xả để dũng tiến trên đường đạo.

Với lý thuyết- triết lý và  văn phong; chỉ 5 điều tuyên ngôn Phật tử trên không mê hồn trận thanh niên mới chập chẩnn vào đời mới là chuyện lạ .

Rồi triết lý ” Bát Chánh Đạo- Tứ diệu đế” đã mê hồn trận tôi như bát quái trận đồ. Tôi như Trư Bát Giới, tề Thiên đại Thánh vui nhận vòng kim cô theo thầy Đường Huyền Tăng qua Tây tạng thỉnh kinh.

Tôi say mê triết lý Phật giáo và tưởng chừng như niết bàn là thiên đàng, niết bàn trong tầm tay.Tôi kính trong các vị Tăng và tăng đoàn vì họ là bổn sư tôi thật.( quy- Y- Tăng).

Lại được giáo dục trong môi trường Phật giáo- hưởng một ít ân huệ của Phật giáo. Thượng tọa Thích thuyền Ấn luận Phật giáo hơn Thiên Chúa như vầy:” Chúng ta có thể thành Phật.. Còn tin Chúa thì tốt lắm cũng chỉ là người hầu Chúa (nô lệ) mà thôi.

Phật giáo dân chủ; công giáo độc tài…Phật giáo thương cả người lẫn vật…

Phật giáo có trước Thiên Chúa…Thái tử tất đạt Đa có 32 tướng tốt, sinh ra trong giòng tộc nhà Vua; Chúa Jesus sinh trong chuồng chiên mán cỏ…

 

Công bình mà nói, triết lý Phật giáo giúp cho lương tâm tôi tốt hơn, ảnh hưởng tư tưởng tôi, giới hạn tội lỗi khá nhiều. Giáo hội cho tôi học bỗng từ lớp 10 cho đến Đại học. Tôi học Đại học Vạn Hạnh từ mùa hè đỏ lữa cho đến ngày 40 /4/1975.

             Gậy ông đập lưng ông – biến cố làm tôi xét lại niềm tin

Tôi vào vạn hạnh mùa hè đỏ lữa 1972 với khoa ” Khoa học nhân văn”. Tôi không quên cụ Nguyễn đăng Thục tâm huyết về quốc học ” bảo vệ văn hóa dân tộc- văn hóa là gốc của dân tộc”.

Hòa thượng Thích quảng Độ dạy môn Phật học

Thượng tọa Thích thuyền Ấn dạy môn Triết học đông phương : Không tử và Lão tử

Nhiều Giáo sư dạy Tứ thư ngũ kinh và lịch sử văn học Trung Hoa.. tơi ảnh hưởng Quân tử tàu

Tôi đượng học bổng làm việc , một tuần 2 buổi văn phòng Viện trưởng Thích Minh Châu.

Nhờ thời gian và hoàn cảnh này; tôi chứng kiến lắm chuyện thâm cung bí sử của các Ngài ” tăng  vương”

Những gì tôi thần tượng các Tăng từ nhỏ , giờ tan biến như mây mùa hạ. Tôi khủng hoản niềm tin, thất vọng từ triết lý lẫn tuyệt vọng con người.

Tôi may mắn có nhiều cơ hội đối thoại với nhiều vị tăng học cùng lớp , sư tăng thượng thừa của viện Đại học Vạn hạnh. Tôi thường chất vấn các vị tăng, đặc biệt  triết lý,  phật pháp, đặ biệt giáo lý : ” quy Y Tăng”.

Tôi thường hỏi các vị tăng: Nếu vị Tăng mất phẩm hạnh, sư hổ mang thì số phận tôi ra sao? Không có vị nào thỏa mãn tôi! . Tẩy họ tôi đã nắm…. Nhất là sau 75 nhiều vị đã lên đời thành người của xã hội. Rước vợ con về sinh sống thật hạnh phúc…

Điều tôi sốc nhất là “Trái tim bồ tác” của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức; lại là chuyện bịa đặt để đấu tranh với nhà Ngô đình  Diệm. ” Phật tử mở rộng lòng thương, tôn trọng sự sống” . Từ bi- hỹ xả- lấy ân báo oán ” mọi sự trở thành điều mỉa mai cho tôi…. Tôi bắt đầu xét lại  mọi Tư tửng Phật phật pháp, các giới luật của Phật giáo”

Vô ngã- vô chấp- vô thường thành : đại ngã- cố chấp- khác thường

Phật tại tâm thành tại Chùa, tại tăng

Ông Phật từ bỏ cung vàng điện ngọc; giờ quý vị xây Chùa cao sang lộng lẫy….

Phật giáo không có nền tảng giáo lý nhất quán. Phật giáo nguyên thủy Tích lan, khác Ấn Độ, khác Trung Hoa, khác Việt nam.

Phật giáo đi đến đâu hòa tan với các tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, hủ tục đến đó ở đó. Phật giáo thành đa thần giáo, hổn hổn hợp không giống ai.

Quý vị vào Chúa có cả ông Địa, cả ông Lộc, ông Thọ. Các vị Tăng là vỏ sư- dược sư- thầy tướng số tử vi, coi ngày giờ tháng năm…..Thậm chí cúng sao, cầu siêu, cầu hồn… Ông Thích ca Mâu Ni sống dậy, cũng chào thua.

Tư tưởng, triết lý, Phật pháp cứ tha hồ thêm vào. Một bài thơ cũng có thể thành bài kinh tụng giọng ai oán, như bài

” khi nào đứng đứng ngồi ngồi

bây giờ thiêm thiếp như chồi cây khô

Khi nào du lịch giang hồ

bây giờ nhắm mắt mà vô quan tài

Khi nào lược giắc trâm cài

Bây giờ gởi xác ra ngoài gò hoang

Khi nào trao ngọc chuỗi vàng

Bây giờ một nắm xương tàn lạnh tanh…..

Thêm một vấn đề tôi bị lừa khi tôi váo Đại học. Câu chuyện sự tích Phật Thích Ca, là câu chuyện hư cấu của anh Võ đình Cường tác phẩm “Ánh đạo Vàng”. Thuở nhỏ chúng tôi lấy đó , tin những câu chuyện kể là sự thật . Mọi người tin một cách say mê. ví dụ

Ông Phật sinh ra từ nách bà Hoàng hậu vua Thịnh Phạn ; trong lúc dạo trong vườn Thượng uyễn, bà đưa tây lên cây vô ưu , một loại cây quý hiếm, một ngàn năm mới nở một lần.

Vừa từ nách ra, Hài nhi Thích ca  liền bước đi, đi bảy bước , bảy hoa sen mọc lên

Ông mở miệng tuyên bố :  Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn.Tay chỉ lên trời, tay chỉ xuống đất : ( Phật giáo chủ trương vô ngã). Còn rất nhiều chuyện huyền thoại khác…

……………………………………………………..

Sau 40 tháng tư, tôi có nhiều cơ hội nói chuyện với anh Cường. Tôi cũng được làm phóng viên tờ báo “Giác ngộ” của Phật giáo Miền nam. Anh cường phó ban biên tập. Anh đã công nhận câu chuyện ” Ánh đạo vàng”  hoàn toàn hư cấu, chuyện huyền thoại, ly ký hấp dẫn. Anh Cường nỗi tiếng nhờ tác phẩm này.

Ba năm tôi được học , nghiên cứu tư tưởng Phật giáo; lạ được chứng kiến các vị Cao Tăng chóp bu giáo. Đúng như cô Kiều

” Trăm năm trong cỏi người ta

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

Trông thấy, đau lòng; nhưng mình là chiếc bách giữa đại dương, như chim bị đạn,  làm chi được.  Tư tưởng tôi cảm thông tê tái với Nguyễn Trãi

Đã buồn về trận mưa rào, lại đau về nỗi ào ào gói đông”. Tôi đã mạnh dạng chọn con đường tốt nhất

“Đem duyên cầm sắc đổi qua cầm kỳ”

Duyên nợ tôi đối với Phật giáo dừng ngang đây.

Tinh thần dân chủ- tự do của Phật giáo là thế đó.

Không phải tại anh cũng không phải tại em; tại Trời xui khiến nên chúng mình chia tay.. Chia tay từ đây nhé! Phật đã bỏ tôi hay tôi bỏ Phật… khó có câu trả lời

Thêm một sự kiện như sét đánh ngang tai đó là: Tạp chí Tư Tưởng Vạn Hạnh , số 4 ra đời năm 1974 . Nhiều học giả Phật giáo – nhiều đại chân tu Tăng sỹ, đã khẳng định “Phật giáo không phải là tôn giáo” Thích ca Mâu ni không phải là giáo Chủ.

Ông là một Triết gia , một nhà tư tưởng cách mạng xã hội, giống như Khổng tử Trung hoa, như Socrat Hy-lạp. Ánh sáng cuối đường hầm , chim én báo hiệu mùa xuân. Thượng tọa Thích nhất Hạnh cựu Viện trưởng Đại học Vạn hạnh đã có chủ trương tân tăng ( tu sỹ được quyền lấy vợ, giống Nhật bản). Phật Giáo thấy sai lầm, đã xét lại. Tôi có cơ hội  xét lại hết, từ đầu đến cuối.

Tôi như rồng gặp mây, như ” Mai trong nữa chừng xuân, như  Lộc trong đoạn tuyệt” . Tôi được gải phóng  với “Tam quy – ngũ giới”. Tôi được tự do- tự do” . Tự do tứ đổ tường ” không còn bị vòng kim cô Đường Huyền Tăng bắt đi thỉnh kinh Tây Tạng bất đắc dĩ nữa” .

” Phật đã bỏ loài người, này anh anh cứ phụ tôi , này tôi,  tôi phụ loài người… Tôi thấm thía nỗi đau mất niềm tin.. Con thuyền không còn bến; cuốn theo chiều giáo, cánh diều tha hồ tung lượng không gian mênh mông.

Tôi thật sự không hận thù triết lý hay tư tưởng Phật giáo. Tôi chỉ buồn sao con người hơn 2000  năm rồi mà vẫn còn y nguyên, mình có thật tin không ?  không xét lại tin để làm gì ?

Phật giáo sụp đổ, sụp đổ từ gốc đến ngọn; từ triết lý đến con người hành động . Tôi cũng như bao người chỉ là nạn nhân của triết lý của thiên đường mù : thức đêm dậy sớm, ăn bánh lao khổ; linh hồn không biết đi về đâu !

Không biết Phật bỏ tôi hay tôi bỏ Phật. Thật sự cũng tội cho ông Phật; ông đâu có dạy những điều đó. Chỉ có đệ tử ” Họa xà thiêm túc” phong Thánh, phong Thần cho ông Thích ca.

Họ đã tạo ra tôn giáo với chùa tháp nguy nga tráng lệ, phản cảm với việc  làm của  ông Tất đạt Đa . Giáo lý ăn chay nằm đất, đi chân không khất thực, không vợ con, trái quy luật thiên nhiên, làm  khổ cho biết bao người , bao thế hệ nhẹ dạ cả tin như tôi mất 15 năm lưu lạc. Quý vị tham khảo thêm tư tưởng cư sỹ, một học giả Phật giáo  Lê-mạnh Thác

Nho giáo lên ngôi

Chia tay với Phật giáo không trống, không kèn. Tôi như người sống để ngắm xem cuộc đời, chơi cho đời thỏa thích. để ngắm xem con Tạo xoay vầng ra sao ! ngày mai ra sao ! Ra sao cũng chẳng sao!  Phải lao vào để thấy sao

Tôi học đòi theo thuyết  hiện sinh, lạc  quan tếu của Nguyễn công Trứ. Sống để tận hưởng cuộc đời

” Tế suy vật lý tu hành lạc

An dụng phù danh bạn thử thân”

Sống để chờ chết; vậy trước khi chết phải tận hưởng thu mọi thú vui trần gian. Tiền để làm gì ? sống để làm gì ? là triết lý sống của tôi.

Nguyễn công Trứ và Tây Môn Khánh (Thủy hử) là mẫu người tôi thích. Hành lạc là số một. ” Nhất chơi Tiên, nhì chơi tiền”.

Tôi sống trụy lạc “tứ đổ tường” . Ngày nào không bia, rượu; tối đó ngủ không ngon.

Sau biến cố 30/4/75  tôi như người tâm thần.. chỉ muốn ra đi , đi cho khỏi chủ nghĩa cọng sản vô thần….

Tôi phải đi làm Giáo viên văn cấp 3. Phải đối diện hàng ngày: họp hội, phê tự phê hết ngày này, qua tháng nọ, người như phát điên. Lại phải dạy điều chống lại tư tưởng mình- phải ca tụng điều giả dối. Phải làm người hai mặt….

Tôi thấm thía bài thơ người bạn tôi cùng  dạy văn ở Củ Chi .

” Thân thể ở trong nước

Tâm hồn ở ngoài nước

Muốn lên sự nghiệp lớn

Ta cần phải xuống nước”

Bao nhiêu tiền bạc người Chị cho, trôi theo dòng nước, đã xuống nước; mất sạch . Tâm hồn cô đơn lại về với cô quạnh.

Tôi lao đầu làm ăn, kinh doanh kiếm tiền với mọi giá. Giai đoạn 3 lợi ích 4 lợi dụng , tôi như diều gặp gió. Tiền vô như nước sông Hồng; tiền ra của sổ như  không có gì

Tiền vào cấp số cọng, tội lỗi tăng  cấp số nhân. Cú vẫn hoàn cú. Của thiên trả địa; tay không hoàn lại tay không. Chán đời không muốn sống.

                                                                           II. CHÚA GỌI TÔI

Đêm giao thừa định mệnh 1984

Những năm 80 , tôi như con ngựa bất kham; thích là nói thích là làm. Gaio thừa đầu xuân năm 1984 tôi cảm tác bài thơ ngông

” Pháo nổ um sùm vui quá ta

Nhậu nhẹt la rai tí gọi là

Thiên đường giờ Chúa chắc buồn  nhỉ !

Trần thế em nay  vui quá ta !”

Tôi đem bài thơ này đi khoe bạn bè gần xa, tự thấy mình, thi sỹ  ngon lànhtư tưởng  hơn cả Cao Bá Quát

” Ngoảnh  mặt lại Cữu Hoàng coi củng nhỏ”.

Còn ta , ta vui hơn cả Thiên Chúa- trần thế vui hơn thiên đàng. Tôi tin không ai ngông cuồng vô lễ như  tôi.

Ai kêu cầu danh Ta sẽ được cứu.

Cái gì đến, phải đến. Chỉ một năm , từ một người vố hào hoa phong nhả, thành tên ăn mày đi bán từng lít bia hơi kiếm tiền ăn xôi buổi sáng. Bạn bè chí cốt ” vô vô trong các cuộc vui thâu đem suốt sáng” đã cao chạy xa bay. Giờ chỉ còn lại ta với ta, với bài thơ khốn nạn.

Bao đêm không ngủ với khói thuốc cứ nối tiếp cháy trên môi. Tôi thấm thía cuộc đời là gì ? địa ngục trần gian là gì ? tôi muốn chết, nhưng tôi không can đảm tự chết; hồn tôi như thi hào Vũ Hoàng Chương

” Thấm thoắc vào đây đã tháng tròn,

Lông hồng chưa nặng tợ bằng non

Một manh chiếu rách hồn vô tôi

Ba bác cơm rau xác mỏi mòn

Đến bử cơm ăn thường nhớ vợ

Đêm nằm giấc ngủ lải thương con

Bao nhiêu nước chảy qua cầu ấy

Dễ gì pahi được tấm lòng son”

Tuyệt vọng nhất.

” Hãy nhận con đi, dù địa ngục hay thiên đàng”

Địa ngục hay thiên đàng không liên quan gì với nỗi đau tận cùng của tôi. Tôi trở về với Chế Lang Viên

” Tôi có chờ đâu, tôi có đợi đâu!

Nghe tin xuân đến gợi them sầu

Đối với tôi tất cả như vô nghĩa

Tất cả không ngoài nghĩa khổ đau”

Tôi như người tâm thần, tôi lang than tìm rượu, tìm bạn hiền. Tôi nhớ lại người bạn vong niên, người đàn anh , cựu tu sỹ Đại Học Vạn Hạnh. Đại đức Thích Huệ Nhật. Hơn một năm trước vợ chồng anh Nhật, chị muộn đã làm chứng Chúa Jesus cho tôi. Nhưng tôi đem bài thơ tôi ra chọc, và hát ” Chúa đã bỏ loài người”. Có nhiều lần anh nổi sùng, sút đánh tôi…..tôi làm khổ anh Nhật nhiều lần, nhưng anh rất kiên nhẩn, truyền tình yêu Chúa cho tôi.

Vào một buổi chiều mùa đông, tôi đi chiếc PC đến nhà anh Nhật, với bộ mặt thảm sầu vợ bỏ. Vợ bỏ thật.

Tôi chỉ còn nói được ” ai cho tôi bình an tôi tin” tôi sẵn sàng lạy cục đá, ổ mối, nếu được bình an.

Anh Nhật cầu nguyện cho tôi, hẹn tôi đến nhà thờ Lữ Gia gặp mục sư Lạc tiếp nhận Chúa. Tôi như gặp được cố nhân chiếc phao thần kỳ.

1.Đêm mưa tầm tả

Tôi không bao giờ quên , cái đêm bên ngoài mưa tầm tả , trận mụa cuối mùa đông 1984. Tôi vồn vã đến sớm, anh Nhật nhiệt tình đưa tôi gặp Mục sư Võ văn  Lạc,  nhà thờ Lữ Gia gần nhà tôi.

Mục sư Lạc không phải làm chứng dài dòng cho tôi. Ông thấy nét mặt hốc hác, buồn thảm chỉ muốn cầu nguyện. Ông bảo tôi c Chúa sẽ ban bình an cho anh. Tôi cầu nguyện ngay

” Lạy Chúa nếu Ngài có thật, xin Ngài cho tôi bình an.. Chúa cứu con, con khổ quá rồi Chúa ôi !”

Mục sư Lạc cầu nguyện tiếp nhậ Chúa cho tôi. Một phép lạ xãy ra ngay cho tôi. Sự bình an thật đã đến cho tôi… tôi sướng quá, tôi la lên có Chúa thật rồi, Đức Chúa Trời có thật, Chúa Jesus có thật. tôi đã được tái sinh trong đêm đông mưa rơi tầm tả. Mưa ngoài trời nhưng không mưa trong lòng tôi! ôi Chúa ôi ! lòng tôi  bình tịnh an bình làm sao ! Chỉ có Trời mới làm được !

Chị tôi, gia đình tôi quá kinh ngạc về tôi. Cứ 5 giờ sáng tôi đến Lữ gia cầu nguyện. Ban ngày vừa bán bia hơi, vừa làm chứng về Chúa. Tôi say mê nói về sự bình an, sự thật về sự hiện hữu của Chúa. Tôi đem hàng chục người tin Chúa … Tôi say mê đọc kinh thánh và sách bồi linh. Tủ sách Lữ Gia nuốt trong vòng 6 tháng

2. Chịu bá-tem

3. Lời cầu xin đắc giá

4. Trả giá niềm tin – 15 năm suy gẫm lời Chúa

5. Sự kêu gọi Chức vụ.

III.Hai lần với 5 nhà lao thời bao cấp

IV.  Được  gặp các Ni-cô-la

V . Chuyện Tam quốc Chí ” Tống-lê-Chân”

VI . Được giả phóng vô điều kiện

VII. Con đường xưa em lại phải đi ” Ve chai trở về ve chai”

VIII. Trở lại Hội chúng địa phương

IX . Xin làm Tám khỏe ” người nội ô” đầu quân Thầy Mai

X. Lại tiếp tục làm người cô đơn.

( còn tiếp)

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment 

Count per Day
  • 53392Total reads:
  • 26830Total visitors:
  • 44Visitors per day:
More in LÀM CHỨNG, NGHIÊN CỨU, TIN TỨC (82 of 122 articles)
Simple-Church-Gathering2


   4/  Nhóm Ngũ tuầnTrương minh Giảng: Mục sư Trần Mai 1990  - Giáo sĩ Cốt-na ngũ tuần Pháp Sự ...